พระใหญ่เมืองภูเก็ต

EATING

ขนมจีนเจ้าดังของเพชรบูรณ์ “เจ๊แร่หล่มสัก”

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

คนที่ไปเยือนถึงเขาค้อหรือเพชรบูรณ์แล้ว ร้านนึงที่ต้องแวะไปชิมให้ได้คือ “ขนมจีนเสวย เจ๊แร่หล่มสัก” เพราะร้านนี้มีชื่อเสียงมากทางด้านความอร่อย และราคาก็ยังไม่แพงอีกด้วย “ไปป่ะล่ะ” ได้ไปเยือนทั้งที ก็ต้องไปลองชิมแล้วเอามาบอกต่อเพื่อนๆแน่นอนครับ

 

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ร้านเป็นแบบธรรมดาครับ อยู่ใต้หลังคา กับโต๊ะไม้ทั่วๆไป แต่ถ้าผ่านมาจะเห็นได้ง่าย เพราะที่หน้าร้านจะมีเหมือนป้ายหลักกิโลสีชมพูขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน ร้านจะเปิดประมาณ 9 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เมนูขึ้นชื่อของที่ร้าน แน่นอนก็จะเป็นขนมจีนแน่นอนครับ

 

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

โดยเส้นขนมจีนของร้านนี้จะมีอยู่หลากหลายสี โดยสีที่ผสมจะมาจากสมุนไพรล้วนๆ เช่น สีม่วงจากดอกอัญชัน, สีเหลืองจากขมิ้น เป็นต้น โดยเมื่อเราสั่งมาเป็นจาน จะมีเส้นใส่มาในจานให้ 4 จับเล็ก คละสีกันไป (แต่จะระบุสีไปก็ได้ครับ) แล้วบนโต๊ะก็จะมีน้ำราดมาให้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาป่า, น้ำยาใต้, น้ำพริก, น้ำสมุนไพร สามารถเลือกราดได้ตามใจเราชอบเลยครับ ครั้งนี้ผมลองชิมอย่างละนิดอย่างละหน่อย ส่วนตัวชอบที่เป็นน้ำพริก ที่หอมเครื่องแกงแต่ให้ความหวานที่ลงตัวกัน กับ น้ำยาใต้ เผ็ดหอมเครื่องแกงใต้ เหมือนได้กนอยู่ในภาคใต้เลยครับ กินแกล้มกับสารพัดผักสดผักลวก,ไข่ต้มทรงพลัง โดยทุกอย่างจะถูกวางไว้บนโต๊ะทั้งหมด กินอะไรก็คิดราคาตามของอย่างที่กิน (จานละ 20 บาท)

 

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

แต่ที่ร้านนี้ ไม่ได้มีแต่เมนูขนมจีนอย่างเดียวครับ มีอีกหลากหลายอย่างให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดเครื่องตะไคร้ ที่นำชิ้นไก่มาคลุกด้วยตะไคร้สับแล้วทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน กินแล้วหอมตะไคร้สบายจมูกเลยครับ (กินตอนเป็นหวัดน่าจะดี), ลูกชิ้นปูทอด นุ่มอร่อยสมคำเล่าลือ, ปลาดุกต้ม ที่ผมเองไม่ได้ชิม เพราะป้าบอกว่ายังไม่เสร็จ (ไปเช้าเกิน) ขนมเทียมเสวย กับแป้งหอมนุ่ม กับไส้แสนอร่อย กินปิดท้ายได้อย่างดีเลยครับ

 

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ขนมจีนเจ๊แร่หล่มสัก

ทุกอย่างที่กล่าวมา ราคา 20 บาททั้งหมดครับ โดยชุดขนมจีนจะมาตั้งให้เต็มโต๊ะ เราเพียงสั่งเท่านั้นว่าจะเอาเส้นกี่จาน ส่วนอย่างอื่นมาวางไว้เลยทุกอย่าง ไม่กินก็ไม่คิดเงิน ส่วนเมนูอื่นไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดตะไคร้ หรือ ลูกชิ้นปูทอด ต้องสั่งครับ เขาถึงจะยกมาให้ แต่ทุกอย่างที่ได้ชิมถือว่าอร่อยดีทีเดียวครับ ภาพรวมผมให้ 8/10 ถือเป็นอีกร้านที่คุ้มค่าในการขับรถลงจากเขาค้อเพื่อมากิน หรือผ่านทางนี้ก็ลองแวะไปชิมได้ คุ้มค่าแน่นอนครับ

 

ร้าน เจ๊แร่หล่มสัก ตั้งอยู่ในตัวอำเภอหล่มสัก อยู่ในซอยวจี 13 ถ้าไปไม่ถูก กดมาตามแผนที่นี้ได้ครับ

 

Earthpark02  @ Paipala